Tìm hiểu về matit chèn khe

Matit chèn khe là gì!!

Trong quá trình thi công các đường bê tông hoặc thi công những công trình yêu cầu có sự đòi hỏi cao về kỹ thuật như ở cảng biển, ở sân bay thì matit chèn khe co giãn bê tông là một loại chất liệu cực kì quan trọng và không thể thiếu. Nó giúp đảm bảo được kết cấu chắc chắn và lấp đầy các khe trống của công trình.

 

Matit hay còn gọi là nhựa đường chính là một loại vật liệu cực kì quan trọng và được sử dụng với mục đích để có thể chèn vào các khe hở do sự co giãn của đường, sân hoặc nhà xưởng với chất liệu là bê tông. Hầu hết các loại matit hiện nay đều có màu đen và là chất rắn. Chất liệu này có thể được bảo quản ở các thùng sắt hoặc ở trong thùng carton kín.

Matit chèn khe có cấu tạo chính là các thành phần như bitum, cao su tổng hợp cũng như nhựa asphalt cao cấp. Những công trình hiện nay ưu tiên sử dụng chất lượng này để phục vụ quá trình thi công cũng như kết nối các khe nứt của xi măng.

Phân loại các loại matit chèn khe

Hiện nay, có nhiều loại matit chèn khe co giãn của bê tông có tính tương đối đa dạng với các dòng sản phẩm khác nhau có xuất xứ từ trong và ngoài nước, có một số loại matit phổ biến trên thị trường như sau:

Các loại matit có xuất xứ từ Việt Nam

  • Matit chèn khe Victa BS: Là loại sản phẩm tương đối phổ biến hiện nay ở Việt Nam được sản xuất dựa trên Bitume biến tính kết hợp cùng với cao su chất lượng và các phụ gia khác tạo nên một loại hỗn hợp đảm bảo có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của công trình và đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.
  • Matit chèn khe xi măng MTBC 95: Có màu đèn, là dạng khối hoặc dạng vải. Đối với matit dạng khối thì cần nấu chảy trước khi sử dụng và tiến hành đổ hỗn hợp vào trong vị trí cần chèn khe. Còn đối với dạng vải thì cần sử dụng gia nhiệt để có thể sử dụng. Sản phẩm này có khả năng chống thấm, chống dột hiệu quả cho cốt thép và phục vụ chủ yếu cho trám vá hoặc chèn kho co giãn bê tông. Khi sử dụng còn có thể kết hợp thêm với các sợi thủy tinh hoặc các sợi đay để tăng cường thêm hiệu quả.
  • Matit Vinmaster: Được sử dụng phổ biến ở các công trình giao thông, ở các công trình dân dụng hoặc ở thủy lợi, và cần phải sử dụng máy móc để hỗ trợ, đồng thời còn có thể kết hợp chung với những sợi gia tăng cường.

Các loại matit có xuất xứ Mĩ

  • Matit Crackmaster: là một loại matit có chất lượng cao, dùng chủ yếu ở những nơi có khí hậu nóng bứt. Đây là lựa chọn tối ưu cho những vết nứt ở đường bê tông hoặc ở bãi đỗ xe.
  • Matit Rải nóng: Đây là loại chất nóng chảy khi nhiệt độ lên đến 390 độ F, được cấu thành từ các vâth liệu như nhựa asphalt, cao su tổng hợp cùng với các chất hóa học khác. Nó có khả năng liên kết vượt trội và chống chội được dưới điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như quá nóng hoặc quá lạnh. Chính vì vậy sản phẩm này được dùng cho mặt sàn, ở bãi đỗ xe hoặc ở vỉa hè…

Tác dụng của việc sử dụng matit chèn khe

Đây là một vật liệu cực kì quan trọng nhất là trong những công trình yêu cầu cao về kỹ thuật như sân bày, ở các cảng biển hay đường cao tốc nhất là ở thi công đường bê tông vì thiết kế của nó là các đoạn đứt quãng nên có nhiều khe hở nhỏ. Sử dụng Matit sẽ giúp giảm bớt đi khả năng tàn phá từ các phương tiện giao thông và điều kiện thời tiết cực kì khắc nghiệt. Chính vì vậy mà hầu hết các công trình hiện nay đều sử dụng vật liệu này để mang lại hiệu quả thi công cao trong quá trình sử dụng.

Quy trình thi công matit chèn khe

Chuẩn bị

Những nhân viên kỹ thuật tiến hành vệ sinh bề mặt thi công kĩ càng, tránh các vết nứt và bụi bẩn, cát đá và vật liệu khác, đồng thời đảm bảo bề mặt thi công được khô ráo nhất.

Tiến hành thi công

Sau khi chọn được vật liệu matit phù hợp thì làm nóng nó với nhiệt độ cao (có thể dùng cách thủ công hoặc bằng máy móc nếu có). Tiếp theo khuấy đều và đổ vào vị trí chèn khe. Lưu ý là vừa nung vừa sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon