Vật liệu chống thấm là gì? Phân loại, công dụng và tính năng

    Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong công trình xây dựng là chống thấm. Chống thấm không chỉ nâng cao độ bền của bề mặt xây dựng mà còn đảm bảo sự thoải mái cho công trình sau khi xây dựng xong. Vậy, những vật liệu chống thấm hiệu quả nhất là gì? Nên sử dụng vật liệu chống thấm nào cho hạng mục xây dựng của bạn?

Vật liệu chống thấm là gì?

    Trước hết, cần hiểu được ý nghĩa của vật liệu chống thấm là gì?

    Nhờ chống thấm, công trình sẽ không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc chống lại sự xâm nhập của nước trong các điều kiện quy định. Các vật liệu chống thấm có thể được sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc dưới độ sâu quy định.

    Chống thấm trong các tòa nhà là việc hình thành một rào cản chống thấm nước trên bề mặt móng, mái, tường và các thành phần kết cấu khác để ngăn nước từ các bề mặt đi qua. Bề mặt công trình có khả năng chịu nước và đôi khi không thấm nước.

    Nói cách khác, chống thấm là một biện pháp bảo vệ làm cho bề mặt có khả năng chống thấm nước hoặc ngăn chặn dự thâm nhập không mong muốn của chất lỏng dưới các tác động ngoại lực khác như áp suất thủy tĩnh và mao dẫn. Nó là một kỹ thuật được sử dụng trong ngành xây dựng và thiết kế để giảm ảnh hưởng của sự xâm nhập của chất lỏng vào hệ thống. Các vật liệu chống thấm làm tăng độ bền của bề mặt bê tông trong công trình.

Làm thế nào chống thấm được ứng dụng trong xây dựng?

    Ứng dựng trong xây dựng là một trong những lĩnh vực thường xuyên gặp phải hiện tượng ngấm nước. Chống thấm được thực hiện bằng cách sử dụng màng và lớp phủ để duy trì cấu trúc, nội dụng và tính toàn vẹn của cấu trúc.

Lợi ích của việc chống thấm

    Mỗi tòa nhà có thể bị xuống cấp nếu nó không được bảo trì đúng cách. Bằng việc thi công chống thấm, một số yếu tố tự nhiên như không khí, nước, khí hậu, gió và độ ẩm trở nên có thể kiểm soát được. Nếu kết cấu không được bảo vệ khỏi nước, có thể gặp phải các vấn đề xuống cấp hoặc hư hỏng từ móng đến thạch cao. Để chống lại các nguyên nhân như các yếu tố tự nhiên, mưa và độ ẩm, các trận động đất, các sự cố trong kết cấu trong tòa nhà,… các công trình cần được chống thấm.

Phương pháp chống thấm

    Để ngăn chặn sự rò rỉ và tích tụ nước, chống thấm được thực hiện theo từng lớp trên cùng của kết cấu, đồng thời vẫn giữ được đặc tính của vật liệu. Bên trong, nó loại bỏ hàm lượng nước hiện có trong cấu trúc và bên ngoài tạo thành một cấu trúc bảo vệ xung quanh chính nó. Thông thường, hệ thống chống thấm tòa nhà được xây dựng bằng cách tạo ra một số lượng lớn các rào cản để nước không thể xâm nhập vào tòa nhà.

Ứng dụng chống thấm trên mái nhà

    Một trong những khu vực chính mà chống thấm được áp dụng trong các công trình xây dựng là phần khung chính của tòa nhà. Khung chính này bao gồm phần xây dựng và mái của tòa nhà. Nó bảo vệ tòa nhà khỏi mưa, tuyết và sương giá. Các vật liệu lợp mái thường được thiết kế để thoát nước từ loại chịu nước. Vì lý do này, cả vị trí địa lý chung của ngôi nhà và mặt tiền của ngôi nhà ở vị trí chung này đều là những khía cạnh quan trọng cần được xem xét.

Chống thấm trên tường

    Vật liệu chống thấm dùng cho mái và vật liệu chống thấm dành cho tường không giống nhau. Đôi khi chống thấm tường trong một số ngôi nhà chọn được các vật liệu chống thấm phù hợp nhưng vấn đề ngấm ẩm vẫn có thể gặp phải. Điều này có thể do phương pháp thi công chưa phù hợp.

Ban công và sân thượng

    Một khu vực khác cần chống thấm đặc biệt là sân thượng và ban công.

    Có một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn vật liệu chống thấm cho ban công, sân thượng. Đầu tiên là tác động của sự giãn nở và co lại đối với hệ thống chống thấm co mái và sân thượng. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏng hóc hệ thống chống thấm sân thượng là sự di chuyển trên bề mặt khiến hệ thống chống thấm bị hỏng. Để tránh điều này cần sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp, độ dốc thoát nước thích hợp và vật liệu thi công phù hợp.

Các phương pháp chống thấm khác nhau

    Vật liệu chống thấm lý tưởng cho từng khu vực là gì? Để đưa ra câu trả lời chắc chắn cho các câu hỏi này, chúng ta cần xem xét kỹ hơn các vật liệu chống thấm.

1. Phương pháp chống thấm gốc xi măng

Vật liệu chống thấm hoàn toàn đàn hồi gốc xi măng-acrylic - CHIMEX 127

    Chống thấm gốc xi măng là phương pháp chống thấm dễ dàng nhất trong xây dựng. Vật liệu chống thấm gốc xi măng có nhiều nhà cung cấp khác nhau và chúng rất dễ trộn và thi công.

    Phương pháp này thường được sử dụng trong các khu vực ẩm ướt trong nước như phòng tắm và nhà vệ sinh. Là loại vật liệu chống thấm hoàn toàn hoặc bán linh hoạt. Nó được sử dụng ở những nơi không có ánh sáng mặt trời hoặc điều kiện thời tiết ẩm ướt,

    Chống thấm gốc xi măng được sử dụng trong các kết cấu sau:

  • Nhà máy xử lý nước
  • Hệ thống xử lí nước thải
  • Cầu
  • Đập
  • Hệ thống đường sắt và tàu điện ngầm
  • Cảng hàng hóa đường biển và các bến tàu
  • Âu thuyền / kênh mương và đê bê tông
  • Cấu trúc bãi đậu xe
  • Địa đạo

Chimex 125

https://chongthamhamico.com/san-pham/chimex-127/

https://chongthamhamico.com/san-pham/crystal-25/

https://chongthamhamico.com/san-pham/hanlastic-2fc/

https://chongthamhamico.com/san-pham/hanplacc-mortar-sp/

https://chongthamhamico.com/san-pham/revinex-flex-fp/

2. Phương pháp màng chống thấm dạng lỏng 

    Phương pháp màng chống thấm dạng lỏng là một lớp phủ mỏng, thường bao gồm một lớp sơn lót và hai lớp sơn phủ cùng được thi công bằng tay hoặc phun lên các bề mặt như ban công, sàn bục và mái nhà. Chúng thậm chí còn được sử dụng để lót các bể chứa nước để ngăn chặn sự rò rỉ. Nó mang lại sự linh hoạt hơn so với các loại chống thấm gốc xi măng nên ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi.

3. Phương pháp chống thấm bằng lớp phủ bitum

Màng lỏng siêu đàn hồi dựa trên bitum-cao su, một thành phần, - SCHOUBIT PLAST 1K

    Lớp phủ bitum là loại sơn dùng để chống thấm và phủ bảo vệ linh hoạt. Tính linh hoạt và khả năng bảo vệ chống lại nước của nó có thể ảnh hưởng bởi lớp polyme cũng như sự gia cố của sợi.

    Lớp bitum còn được gọi là lớp phủ nhựa đường. Các ứng dụng phổ biến nhất của lớp phủ bitum bao gồm các khu vực dưới lớp láng. Nó là lớp phủ bảo vệ và vật liệu chống thấm tuyệt vời trên các bề mặt như nền bê tông.

    Lớp phủ bitum được làm bằng vật liệu gốc bitum và không thích hợp để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

https://chongthamhamico.com/san-pham/han-bt/

4. Phương pháp chống thấm bằng màng

Màng chống thấm bitum, được sửa đổi SBS

    Chống thấm bằng màng là một phương pháp phổ biến được sử dụng trên mái, có độ dốc thấp. Có các loại màng chống thấm là màng bitum, màng tự dính.

    Ngoài các hợp chất tự kết dính, nhựa đường, polyme và chất độn, một số loại nhựa và dầu được thêm vào để cải thiện tính tự kết dính. Khi đặc tính của màng giảm dần theo thời gian, màng tự dính có thời gian sử dụng hạn chế hơn.

https://chongthamhamico.com/san-pham/mang-ultraplast-b/

https://chongthamhamico.com/san-pham/ultraplast-a/

https://chongthamhamico.com/san-pham/lemax-pe-app/

5. Phương pháp chống thấm màng chất lỏng Polyurethane

Dựa trên polyurethane, chống tia cực tím, một thành phần, vật liệu chống thấm - PUR 625

    Phương pháp chống thấm bằng màng lỏng Polyurethane được sử dụng cho khu vực mái bằng và chịu tác động của thời tiết. Phương pháp chống thấm này có chi phí cao hơn so với những phương pháp khác. Màng lỏng Polyurethane có thể mang lại tính linh hoạt cao hơn. Polyurethane rất nhạy cảm với độ ẩm hiện tại, vì vậy cần phải cẩn thận khi đánh giá độ ẩm của tấm bê tông trước khi thi công, nếu không vật liệu có thể bị bong tróc hoặc kết dính sau 1 thời gian.

https://chongthamhamico.com/san-pham/neoproof-polyurea-c1/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon