Những cách thi công chống thấm mặt sàn hiệu quả

Chống thấm mặt sàn là một trong những bước thi công quan trọng trong xây dựng nhà cửa. Những hiện tượng mặt sàn bị thấm sẽ khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng, gây ra những rắc rối và khó chịu cho gia chủ. Nguyên nhân đến từ việc không thực hiện những biện pháp phòng hờ chống thấm đầy đủ. Dưới đây sẽ là một vài những cách chống thấm mặt sàn hiệu quả và tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân của ngấm thấm sàn nhà, sàn mái

Để biết thêm về những cách chống thấm sàn nhà, sàn mái hiệu quả thì bạn cần hiểu được về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có những biện pháp ngăn chặn và khắc phục phù hợp nhất.

Hiện tượng mái nhà bị dột, bị thấm có thể do môi trường tiếp xúc trực tiếp với mưa và nắng thường xuyên, liên tục và những sàn, mái không được thực hiện những biện pháp chống thấm hay có chống thấm nhưng kỹ thuật chống thấm không đúng, vật tư chống thấm kém đều là nguyên nhân gây ra ngấm thấm. Theo thời gian sàn sẽ bị nứt, nước sẽ thấm xuống các vết nứt dẫn đến tình trạng ẩm mốc sau đó gây bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng.

Nguyên nhân tiếp theo cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng sàn khi hệ thống ống nước không còn giữ được chất lượng như ban đầu và dần xuất hiện tình trạng rò rỉ nước gây ra không gian ẩm và hiện tượng thấm, mốc xuất hiện

Tiếp đến, vị trí sàn nhà ở gần với mạch nước ngầm cũng là một trong những nguyên nhân khi lâu ngày theo thời gian nước sẽ ngấm dần từ dưới lên gây ẩm mốc ở khu vực chân tường tiếp xúc gần với sàn (đặc biệt đối với sàn nhà vệ sinh và sàn nhà tắm)

Quá trình thực hiện thi công lắp đặt hệ thống thoát nước không đảm bảo, kém chất lượng gây ra lỗi khiến ứ đọng nước mưa lâu ngày thành trữ lượng lớn liên tục trên sàn mái nhà.

Trước khi lát gạch nền, khâu kiểm tra và thử quá trình thấm nước ngược không được thực hiện hay thực hiện không chặt chẽ cũng có thể dẫn đến tình trạng sàn bị thấm, dột.

Tham khảo hướng dẫn chống thấm sàn gần mạch nước ngầm 

Các công trình thi công mặt sàn khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ có kết cấu và những thiết kế khác biệt hơn so với sàn nhà thông thường. Bởi, dưới sàn của những khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ có đường ống nước ngầm dưới dàn nhà chính vì vậy, thực hiện những biện pháp chống thấm có vai trò rất quan trọng.

Trước tiên, ta cần nói về những hậu quả xảy ra khi sàn nhà vệ sinh và sàn nhà tắm có hiện tượng bị thấm, ẩm. Điều này sẽ khiến cho chân tường xuất hiện tình trạng ẩm mốc khiến không khí trong nhà sẽ bị ảnh hưởng và tác động xấu tới sức khỏe con người, bên cạnh đó khả năng chống thấm sau khi đã bị ẩm, thấm sẽ khiến bạn vô cùng đau đầu vì nó sẽ vô cùng khó khăn và tốn kém.

Chính vì điều này, thực hiện biện pháp chống thấm mặt sàn nhà ngay từ trong quá trình xây dựng sẽ giúp bạn đảm bảo cuộc sống sau này và thực hiện dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thêm nữa, một điểm cần lưu ý là do đặc thù của không gian nhà vệ sinh và nhà tắm là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước nên việc chống thấm sẽ không có được độ bền cao như chống thấm tường hay chống thấm sân thượng thông thường, Tuy nhiên, khi sàn có những sự chống thấm thì cũng sẽ đem lại độ bền và chất lượng cũng sẽ tốt hơn so với việc không được chống thấm

Bởi vậy, để có thể có hiệu quả chống thấm cao nhất bạn có thể thực hiện theo cách làm dưới đây:

Những vật liệu có khả năng chống thấm và dễ dàng cho việc thi công như vật liệu chống thấm gốc xi măng, vật liệu chống thấm hệ tinh thể thì nên được ưu tiên, xem xét thi công với những nhà tắm, nhà vệ sinh diện tích nhỏ những mật độ ống nước ngầm dày đặc. 

Cần tiến hành chống thấm sàn 2 lần trước khi lát gạch nền để tăng khả năng chống chịu và giảm thiểu tình trạng đọng nước.

Một số cách thi công chống thấm mặt sàn hiệu quả

Sử dụng màng bitum khò nóng.

Hay còn được gọi là màng chống thấm bitum khò nóng là màng chống thấm dẻo có khả năng chịu được nhiệt và có thể chống tia tử ngoại UV, đặc biệt được đánh giá khá cao về khả năng chống ngấm. Bên cạnh đó, nhờ vào nhưng đặc tính như về độ chống chịu, độ bền cao nên sử dụng màng bitum khò nóng chống thấm sàn áp dụng cho vị trí có mức độ tiếp xúc với nhiệt độ cao như sàn mái hoặc sân thượng.

Màng khò nóng 3mm Ultra Plast 

Sử dụng màng tự dính

Màng tự dính còn là màng chống ngấm thấm tự dính bitum, là một cách chống thấm cho sàn mái được đánh giá là tiết kiệm, đơn giản. Tuy nhiên, để bàn về độ hiệu quả thì sẽ không có kết quả tốt như màng bitum khò nhiệt. Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian khi thời gian chờ đợi khô không quá lâu, tiết kiệm được cả nhân công cùng với chi phí. Cách này có thể áp dụng được cả với những công trình thi công mới hay cải tạo.

Màng tự dính 2mm thi công chống thấm sàn mái

Sử dụng chống thấm gốc polyurethane, acrylic

Với sàn mái, nơi tiếp xúc trực tiếp với các tác động của thời tiết, nắng mưa thì các vật liệu chống thấm lộ thiên được sử dụng để đảm bảo khả năng chống thấm cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Một số sản phẩm được sử dụng là các vật liệu chống thấm gốc Polyurethane (PUR 625) , gốc Acrylic (WhiteCoat, Solacoat…)

Với ưu điểm thi công nhanh chóng, đơn giản cùng tính thẩm mỹ, khả năng cách nhiệt, chống tia UV, chống thấm lộ thiên dần trở thành phương pháp chống thấm được ưu tiên sử dụng trong tương lai.

 

Sử dụng chống thấm gốc xi măng

Sử dụng Chống thấm gốc xi măng được dùng cho vị trí sàn mái có lớp hoàn thiện bên trên, thi công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nên trong thời gian gần đây, phương pháp chống thấm này ngày càng được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi.

Vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần Chimex 125 , Chimex 127, Vật liệu chống thấm gốc tinh thể Crytal 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon