Những điều cần biết về chống thấm tinh thể

Chống thấm tinh thể là gì?

Chống thấm tinh thể thẩm thấu là một trong những công nghệ chống thấm mới nhưng lại cực kì hiện đại và dần được phổ biến rộng rãi ở những công trình xây dựng ở trong nước ta vào những năm trở lại gần đây.

Chống thấm tinh thể giúp chuyển dạng bê tông từ thông thường thành dạng chống thấm bê tông. Cơ chế này tạo nên tác dụng lớn trong việc chống thấm cho công trình xây dựng một cách hiệu quả nhất, chất được tạo ra sẽ trở thành một hợp phần và nội sinh từ bê tông bên trong của khối bê tông được thi công.

Khi có tương tác với nước cũng như với các thành phần chính ở bên trong của bê tông thì chất chống thấm tinh thể sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo nên vô vàn các sợi tinh thể nội sinh ở trong các ống mao mạch. Chúng sẽ giúp ngăn chặn lại sự xâm thực từ các hạt tinh thể nước bên ngoài vào bên trong khối bê tông.

Những sợi tinh thể này giúp bịt kín hầu hết các dòng nước có thể vận chuyển qua trong hệ thống lỗ rỗng ở bên trong khối bê tông. Tạo nên một hàn gắn vĩnh vửu cho đường thoát nước cũng như các tạp nhiễm nước muốn thẩm thấu vào bên trong. Đó sẽ là các tác nhân giúp cho việc khâu, vá hoặc giúp hàn gắn các vết nứt của một hoặc nhiều khối bê tông. Từ đó đảm bảo được cấu trúc được hình thành một cách ổn định và giúp duy trì được khả năng chống thấm một cách tuyệt đối hoàn hảo nhất.

Công nghệ này được áp dụng cho hầu hết các công trình có yêu cầu về chống thấm như công trình dân dụng, các công trình xây cầu cống, xây đường hầm, xây thủy điện hoặc làm bể chứa nước …

Phương pháp để thi công chống thấm tinh thể

Phương pháp này có nhiều ưu điểm tạo nên chất lượng cao cho công trình, tuy nhiên thì phương pháp thi công của cách thức này lại vô cùng đơn giản và chi phí đầu tư lại cực kì ít so với chất lượng này mà nó mang lại.

Những sản phẩm này được khuyên dùng thi công ở trên những bề mặt bê tông và sau đó được trộn sẵn với vữa bê tông và thường được thực thi khi khối bê tông đã hoàn chỉnh để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí thi công đồng thời cũng giúp cho sản phẩm có tính chống thấm cao hơn.

Đối với những sản phẩm dạng bột, lúc thi công ta cần tiến hành rắc lên trên bề mặt của khối bê tông tươi trước khi dùng máy chuyên dụng làm mịn để tạo bề mặt chống thấm được thêm vững chắc. Hoặc ta cũng trộn thành dạng dịch lỏng để phun hoặc là quét lên trên bề mặt của bê tông.

Chống thấm tinh thể dùng để chống thấm cho tầng hầm, chống thấm cho sàn mái nhà, chống thấm cho các khu ban công, và chống thấm cho các khu nhà vệ sinh.

Những ưu điểm của phương pháp chống thấm tinh thể

Phương pháp chống thấm tinh thể được dùng cực kì phổ biến trong ngành xây dựng với nhiều tính ứng dụng ở mức tương đối cao với nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng chống thấm thuận và chống thấm ngược. Cách thức thi công dễ dàng, có thể áp dụng cho nhiều loại địa hình, nhiều loại kết cấu khác nhau với tuổi thọ cực kì cao.

Phương pháp chống thấm gốc tinh thể này có hiệu quả hơn hẳn so với những công nghệ chống thấm khác như chống thấm bằng cách dùng màng bitum, chống thấm có gốc xi măng hoặc chống thấm với gốc polymer… nó không gây nên ảnh hưởng trực tiếp cho môi trường và ảnh hưởng xấu đến cho người sử dụng. Nó cũng thấm sau vào bê tông sau thời gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon