Cách chống thấm mái lộ thiên cho độ bền tốt

Việc chống thấm mái lộ thiên có thật sự tốt và bền không là một điều mà nhiều khách hàng luôn thắc mắc, quan tâm. Thậm chí là cả những người thợ mới bắt đầu làm chống thấm đôi khi cũng nghi ngờ về điều này. Để trả lời cho vấn đề này thì chúng tôi cho rằng nó sẽ thực sự tốt, hiệu quả nếu bạn làm theo đúng những hướng dẫn dưới đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chống thấm mái lộ thiên cũng như quy trình thực hiện nó nhé!

Chống thấm mái lộ thiên là như thế nào?

Chống thấm mái lộ thiên là dạng thi công bề mặt phía bên trên mái mà không cần phải ốp gạch hoặc xây thêm lớp bảo vệ nào khác. Vì thế nên để có thể có được độ bền tốt nhất cũng như bảo vệ được bề mặt mái thì khi lựa chọn cách chống thấm mái lộ thiên, ta cần phải xét đến khả năng chống mài mòn, kháng UV, chống thủy phân và chịu được trọng lực nặng của hình thức chống thấm đó.

Ưu nhược điểm của hình thức chống thấm mái lộ thiên

Ưu điểm của việc chống thấm mái lộ thiên là thi công rất đơn giản, nhanh chóng, giảm phát thải rác xây dựng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Nhược điểm của việc chống thấm lộ thiên là có rủi ro hư hại lớn hơn vì bề mặt lớp chống thấm sẽ phải chịu sức căng, nhiệt độ nung nóng trực tiếp, ma sát cũng như mưa và ion axit – muối hay đặc biệt là ánh nắng chứa tia UV có khả năng hủy hoại cao. Ngoài ra, còn có một số rủi ro khác đến từ chất lượng của sản phẩm không thực sự tốt được như quảng cáo, cam kết.

Hiện nay đang có rất nhiều những giải pháp khác nhau để chống thấm lộ thiên nhưng nổi bật nhất trong số đó là việc sử dụng sơn chống thấm mái lộ thiên. Lý do tại sao nó lại là phương pháp tốt nhất thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tính năng của dòng sơn chống thấm mái lộ thiên

Những dòng sơn dùng để chống thấm mái cho công trình lộ thiên thường được dùng là gốc dầu Polyurethane, nhờ vậy mà nó có một số tính năng ưu việt như:

– Ngăn chặn được việc thấm nước, tăng tuổi thọ cho công trình và bảo vệ kết cấu mái.

– Khả năng bám dính rất tốt sử dụng được trên nhiều loại mặt sàn khác nhau như sàn gạch, đá, sắt, kim loại,… hay sàn bê tông.

– Ngăn chặn giúp cho mái không bị rong rêu bám vào.

– Tránh được tình trạng bong tróc, vỡ nứt,… một cách rất tốt và hiệu quả đối với cả những công trình mới và cũ.

– Khả năng chống bị ăn mòn hiệu quả trên bề mặt sân thượng, sàn mái.

– Có độ đàn hồi tốt (Nhiều sản phẩm sơn có độ đàn hồi lên đến hơn 600%)

– Chịu nhiệt cực tốt kèm theo khả năng kháng UV hiệu quả.

– Tác dụng hiệu quả lâu dài lên đến trên 20 năm.

Quy trình thực hiện thi công chống thấm mái lộ thiên

Trong quá trình thi công chống thấm mái luôn phải bảo đảm được 3 lớp sơn gồm sơn lót, sơn chống thấm và sơn phủ bảo vệ. Sau đây là quy trình thi công gồm 6 bước nhằm giúp bạn hoàn thành được một công trình chống thấm mái lộ thiên như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt phía trên mái

Bề mặt mái trước khi thi công phải được làm phẳng và sạch, có thể dùng máy hút hoặc chổi quét sạch những bụi bẩn bám trên sàn nhưng tuyệt đối không được dùng nước để làm sạch bề mặt. Độ ẩm phù hợp để bắt đầu thực hiện là dưới 8%.

Bước 2: Trám nét vào vết nứt

Nếu bề mặt mái nhà chuẩn bị thi công xuất hiện vết nứt thì ngay lập tức phải che phủ nó lại bằng chất trám kín. Với những lớp nền cũ thì phải dùng máy mài để giúp làm sạch mặt sàn.

Bước 3: Phủ lớp sơn lót lên bề mặt mái

Để có thể giúp cho lớp sơn chống thấm có độ bám dính tốt hơn thì cần phải phủ một lớp sơn lót trước đó. Khi thực hiện lớp lót Primer thì sàn phải có độ ẩm dưới 8% mới được phép thi công. 

Dùng con lăn để lăn trực tiếp lên trên bề mặt mái với tỷ lệ 0,1-0,2kg/m2, có thể thi công từ 1 đến 2 lớp lót. Nếu muốn lót 2 lớp sơn lót thì sau khi lót lớp đầu tiên bạn nên chờ 4h trong điều kiện nhiệt độ 25 độ rồi hãy lót lớp tiếp theo.

Bước 4: Phủ lớp sơn chống thấm

Thực hiện thi công lớp sơn chống thấm ngay sau khi lớp lót Primer đã khô. Nhiệt độ môi trường xung quanh càng cao thì nó sẽ càng khô nhanh hơn.

Trong khi trộn sơn chống thấm nhớ phải để cánh ngấy ngập trong hỗn hợp để tránh làm dòng khí cuốn vào. Dùng máy ngấy ở mức độ chậm nhằm giúp hỗn hợp sơn được trộn đều hơn.

Dùng chổi quét hoặc bàn gạt để thực hiện phủ lớp chống thấm đầu tiên. Sau đó, đổ tiếp lớp sơn chống thấm lên trên bề mặt sàn, sử dụng dụng cụ chuyên dụng để trải rộng ra khắp bề mặt với độ dày vào khoảng 1.0-2.0mm. Thời gian thực hiện không nên quá dài (dưới 30 phút).

Bước 5: Phủ lớp sơn bảo vệ kháng tia UV

Lớp phủ Polyurethane là rất quan trọng cho việc chống thấm mái lộ thiên khi nó có vai trò giúp tăng độ cứng cho bề mặt sàn, chống tia UV và thủy phân hiệu quả.

Sau khi lớp sơn chống thấm đã khô bạn dùng rulo hoặc máy phun chuyên dụng để phủ tiếp một lớp sơn chống tia UV với mức khuyến cáo là khoảng 0.15-0.2kg/m2.

Bước 6: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành tất cả các công việc trên trong vòng 1 ngày thì việc cần làm bây giờ chỉ là kiểm tra lại cho chắc chắn. Bằng cách bơm nước lên trên bề mặt sàn, chúng ta có thể kiểm tra được nó có bị rỉ nước hay không từ đó đưa ra đánh giá được về chất lượng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp về việc thi công chống thấm mái lộ thiên, hi vọng những thông tin đó hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, chúc bạn có một ngày mới tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

EnglishKoreanVietnamese
0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon