Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng hiệu quả nhất

Lúc nào cần chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Ngày nay, các công trình xây dựng như tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại và các chung cư cao tầng đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Và trong đó yếu tố tầng hầm thường liên quan nhiều đến đài, nền móng, cột, sức bền cũng như độ thẩm thấu của nước trong lớp bê tông. Từ đó nảy sinh thêm nhiều vấn đề thấm dột cực kì phức tạp và nhứt nhối.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng cũng đã xác định rằng thời điểm cũng như phương pháp thi công cho chống thấm tầng hầm cũng cực kì quan trọng bởi vì đó là những yếu tố quyết định cực kì lớn đến tuổi thọ, đến kết cấu và cả tính bền vững lâu dài của công trình.

Đặc biệt, việc phòng chống thấm cần chú trọng đến ý thức và phải lên kế hoạch để xử lý ngay từ ban đầu để khi thi công sẽ có những phương án tối ưu giúp tiết kiệm được thời gian và giảm thiểu được chi phí phát sinh cũng như giảm bớt được nhiều khó khăn trong việc sửa chữa vì nó gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sinh hoạt thường ngày của mọi người.

Đối với công trình cũ đã xuống cấp thì chủ nhà cần phải kiểm tra thường xuyên và kịp thời để có thể phát hiện những dấu hiệu cơ bản của việc chống thấm như có vết nước chảy, các mảng ố ở trên tường, các vết nứt dần xuất hiện…

Nguyên lý của việc chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Nguyên lý cơ bản của quy trình chống thấm tầng hầm cho nhà cao tầng được diễn ra theo những nguyên lý dưới đây, cụ thể như:

  • Nâng cao, tăng cường thêm khả năng chống thấm của kết cấu BTCT ở đáy và tường tầng hầm làm bằng bê tông chống thấm. Việc này có thể được thực hiện bằng cách: Phối trộn thêm bê tông cùng với các chất phụ gia có khả năng chống thấm hoặc vữa không bị co ngót trước khi thi công; Trám hoặc bít các lỗ bị rò rỉ ở cỗ ống, lỗ xuyên sàn hoặc những vị trí mạch ngừng khi tiến hành đổ bê tông…; chống thấm tinh thể để lấp đầy các khe lỗ khuyết tật trong kết cấu; thi công chống thấm đối với các mạch ngừng hoặc ở các góc cạnh ở tầng hầm và chống thấm bổ sung để bảo vệ kết cấu.
  • Chống thấm bổ sung phía ngoài tầng bằng cách sử dụng các vật liệu đàn hồi và tấm chống thấm được đúc sẵn ở ngoài thị trường. Bằng cách dùng màng bitum tấm, gia cường thêm các lưới thép. Mục đích chủ yếu là để làm giảm bớt áp lực nước tác dụng lên bức tường để giảm thiểu tình trạng bị thẩm thấu nước vào bên trong.

Những phương pháp để chống thấm cho tầng hầm nhà cao tầng

Có hai loại chống thấm phổ biến là chống thấm thuận (được sử dụng trong hầu hêt các công trình thi công )và chống thấm ngược cho tầng hầm (chỉ cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như xử lý chống thấm ngược cho tầng hầm nhà cao tầng để ngăn nước từ các mạch nước ngầm chảy vào bên trong, xử lý cho các khe tường tiếp xúc với nhau, xử lí chống thấm ngược từ nước bị rò rỉ từ những nơi chứa nhiều nước như bể bơi, bể nước ngầm hoặc từ mạch nước ngầm). Bên dưới là những cách chống thấm cho tầng hầm của nhà cao tầng được cân nhắc sử dụng nhiều nhất:

Chống thấm tầng hầm bằng cách dùng màng khò nóng bitum

Tạo nên một lớp màng trên bề mặt thi công để có thể ngăn chặn được sự thẩm thấu từ nước xuống hạ tầng ở bên dưới. Với ưu điểm là tiết kiệm được thời gian thi công, hiệu quả xử lí triệt để và chống thấm vách bên ngoài tầng hầm.

Chống thấm ngược bằng cách dùng sika

Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là có khả năng thẩm thấu cực kì tốt và đầy hiệu quả, đây là giải pháp ưu việt vào thời điểm lúc này như thi công được trên những nơi có bề mặt không mấy bằng phẳng, có góc cạnh. Cách thức thi công dễ dàng với hiệu quả cực tốt và tuổi thọ lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon