Hướng dẫn các bước chống thấm nhà vệ sinh đúng kỹ thuật, hiệu quả

Nhà vệ sinh là một trong những khu vực có sử tiếp xúc nhiều nhất với nguồn nước hàng ngày nên đây cũng là nơi có nhu cầu chống thấm cũng như chống ẩm ướt thường xuyên một cách kỹ lưỡng nhất để có thể giúp giữ kết cấu của nhà vệ sinh được bền lâu nhất có thể.

Bài viết này mong muốn sẽ giới thiệu đến cho mọi người hiểu được về quy trình chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả, đúng kỹ thuật để chống dột một cách triệt để.

Các hạng mục người thi công cần kiểm tra khi chống thấm nhà vệ sinh

Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào việc chống thấm cho khu vực nhà vệ sinh, chúng ta phải kiểm tra những hạng mục ở dưới đây để có thể đảm bảo việc chống thấm được diễn ra với hiệu quả tốt nhất trong khả năng cho phép:

– Kiểm tra cống thoát nước sàn: Đây là vị trí cần kiểm tra kỹ lưỡng và xử lý tốt vì nó có nguy cơ vị thấm dốt nhiều nhất, bên cạnh đó còn giúp hạn chế và ngăn chặn việc tách lớp và co ngót có thể gây hiện tượng thấm nước trong quá trình thi công công trình.

– Kiểm tra hệ thống đường ống nước: Mục đích của việc kiểm tra này là để tránh tình trạng thấm dột, gây hư hỏng kết cấu của công trình do sự rò rỉ hoặc nứt vỡ làm nước chui qua các khe nứt của các hệ thống đường ống nước.

– Kiểm tra mặt sàn của nhà vệ sinh: Đây là việc kiểm tra độ ốp kín và độ dốc của việc ốp gạch trên mặt sàn nhà vệ sinh, từ đó đảm bảo việc thoát nước diễn ra nhanh chóng, và không gây ra tình trạng bị đọng nước, thấm dột.

– Kiểm tra chặt chẽ kết cấu của tường và trần nhà vệ sinh: Tức là kiểm tra độ dày của tường và trần nhà của nhà vệ sinh có đủ yêu cầu chưa, có bị nứt hay không để có biện pháp thi công lại hoặc trám các vết nứt để nâng cao khả năng chống thấm dột được hiệu quả tốt nhất.

Các bước chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm dột bằng màng chống thấm là một biện pháp chống thấm nước triệt để với tuổi thọ lâu dài, đồng thời có thể giúp rút ngắn thời gian thi công công trình nên được nhiều người tin dùng và ưu tiên áp dụng khi có nhu cầu chống thấm cho các khu vực có sự tiếp xúc với hệ thống nước thường xuyên, điển hình như nhà vệ sinh hoặc nhà tắm,…

Quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh bằng cách sử dụng màng chống thấm được chia làm 02 phương pháp là dùng màng tự dính hoặc dùng màng khó nóng.

– Sử dụng màng tự dính: Để chống thấm dột bằng phương pháp này, ta thực hiện quy trình 4 bước như sau:

+ Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần thi công (trám lại các vết nứt, lõm nếu có).

+ Bước 2: Tiến hành sơn Bitum Han BT dạng lỏng để quét một lớp sơn tạo dính.

+ Bước 3: Người thi công tiến hành dán màng chống thấm tự dính Bitum lên bề mặt cần thi công.

+ Bước 4: Thử nghiệm tiếp xúc với môi trường nước để kiểm tra khả năng chống dột trước khi nghiệm thu kết quả thi công.

– Sử dụng màn khó nóng Ultra plast : Để chống thấm dột bằng phương pháp này, ta thực hiện quy trình 6 bước như sau:

+ Bước 1: Người thi công tiến hành quy trình vệ sinh, cũng như việc chuẩn bị bề mặt cần thi công biện pháp chống thấm.

+ Bước 2: Làm nóng sàn bằng đèn khò khí gas.

+ Bước 3: Quét một lớp lót Primer Bitumen Prime Coating hoặc Han BT – gốc Bitum lên trên bề mặt sàn cần chống thấm.

+ Bước 4: Đốt bề mặt tấm trải bằng máy khò khí gas để trải đều nhựa bitum dính xuống mặt sàn.

+ Bước 5: Sau khi dán màng khò nóng thì trát thêm lớp xi măng cát lên trên bề mặt thi công nhằm giúp bảo vệ cho màng chống thấm.

+ Bước 6: Thử nghiệm tiếp xúc với môi trường nước để kiểm tra khả năng chống dột trước khi nghiệm thu kết quả thi công.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất xây dựng như Chimex 125, Chimex 127 là biện pháp chống thấm tối ưu, quy trình thi công đơn giản, nhanh chóng, vừa bảo vệ công trình khỏi khả năng ngấm thấm đang ngày càng được thị trường ưa chuộng, sử dụng nhiều cho các dự án quy mô lớn và nhỏ. 

Bước 1: Vệ sinh lại bề mặt cần thi công, trám vá vết nứt, lồi lõm nếu có

Bước 2: Bo góc chân tường, các cổ ống phải được xử lý trước khi thi công, làm ẩm bề mặt bằng vật liệu kết dính Hanlatex tăng độ kết dính và khả năng chống thấm của Chimex 125, Chimex 127

Bước 3: Trộn vật liệu chống thấm: cho dung dịch vào 1 thùng sạch và khuấy đều với tốc độ thấp. Sau đó thêm từ từ thành phần bột theo tỷ lệ 1:4, khuấy ở 3-5 phút ở tốc độ thấp cho đến khi vật liệu đồng đều.

Bước 4: Thi công quét chống thấm lớp thứ nhất bằng chổi quét hoặc phun với định mức 1 – 1.25 kg/m2/lớp. Dán lưới sợi thủy tinh Hangeotex G gia cường các chân tường khi lớp thứ nhất còn ướt, chờ khô se bề mặt  (6-8 tiếng) tiến hành quét lớp thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon