Nguyên nhân và cách khắc phục nhà mới xây bị nứt

Nguyên nhân làm cho nhà mới xây bị nứt tường

Hiện tượng nhà tuy mới được xây trong thời gian gần đây nhưng lại bị nhiều vết nứt tường ngang, nứt tường dọc không chỉ làm cho ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ mà còn khiến cho chủ nhà cảm thấy lo lắng và bất an khi sinh sống trong một môi trường như vậy. Vậy lí do gì khiến cho tường nhà bị nứt dù chỉ mới được xây. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Nhà được xây dựng và thi công trên nền đất yếu và không ổn định

Vị trí của nền móng nằm ở khu vực đất bị trũng, bị mềm cộng với việc ép cọc không đều hay bị ép lệch tim thì sẽ làm cho nền móng rất dễ dàng bị lún và gây nên tình trạng nứt tường sau một thời gian thi công công trình. Đây cũng chính là lí do mà người thi công công trình cần phải tiến hành khảo sát địa chất đất trước khi thi công, công việc cụ thể bao gồm:

 • Khảo sát và đánh giá chuẩn xác nền đất để xem xét phương án và hình thức để có thể thi công móng bằng phương pháp ép cọc hay móng băng một cách phù hợp nhất.
 • Thực hiện biện pháp thi công phù hợp với tình hình của địa chất đất, bên cạnh đó cũng cần phải lập thêm phương án dự phòng cho các trường hợp rủi ro nếu có xảy ra.

Kỹ thuật và thi công xây dựng kém

Khi tiến hành thi công nhà, một số vấn đề kỹ thuật có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của tường như:

 • Gia cố, ép cọc và thi công nền móng chưa đảm bảo đúng kỹ thuật.
 • Bê tông chưa đạt chuẩn cho phép. Lúc này cần áp dụng thêm biện pháp gia cố kết cấu bằng cách dán sợi carbon CFRP.
 • Chất lượng cốt thép quá kém, cách bố trí thép bị thưa, bản rộng…
 • Chất lượng giằng móng kém.
 • Sử dụng nhiều loại bê tông giữa những lần đổ làm cho chất lượng bê tông ở các chỗ không đồng đều với nhau.
 • Chưa tính toán hoặc tính toán bị sai về khả năng chịu lực giữa móng và khi xây dựng đã xây dựng vượt quá giới hạn này làm cho móng vỡ khiến cho nhà bị nghiêng dẫn đến bị nứt tường.

Do tác động của các yếu tố ngoại cảnh

Những tác động này đến chủ yếu từ các dư chấn động đất, bị đâm, bị đụng, khoan tường hoặc do ảnh hưởng nền móng từ nhà bên cạnh chính là những yếu tố làm nứt tường nhà làm nứt các đường ngang dọc trên bề mặt của tường.

Một lí do khác là khi xây nhà diễn ra vào thời tiết nắng gắt làm cho vật liệu xây dựng bị bay hơi nước nhanh nên xi măng chưa kịp kết dính làm tường có những vết chân chim.

Các cách để khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Để có thể khắc phục tình trạng tường nhà bị nứt thì cần xác định được tình trạng của vết nứt để lựa chọn được phương pháp kĩ thuật phù hợp cho việc trám vá các vết nứt, ngăn ngừa bị thấm nước và có thể khôi phục được liên kết giữa chúng.

Đối với các vết nứt nhỏ hoặc vết chân chim

Trong trường hợp này, cách xử lí vô cùng đơn giản như:

 • Sử dụng đến vữa già xi măng kết hợp với cát mịn để trám vết nứt.
 • Dùng keo xít xử lí vết nứt tường.
 • Dùng keo silicon để xứ lý hết những vết nứt tường nhỏ.

Đối với những vết nứt lớn

 • Nứt tại vị trí mép cửa: Nguyên nhân xuất hiện các vết nứt này chủ yếu đến từ đà lanh tô cửa không đạt chuẩn như bị thiếu độ dài hoặc thiếu đoạn neo gối lên trên 2 đầu tường; hoặc cũng có thể là do đóng và mở cửa quá mạnh. Để ngăn ngừa thì bạn cần đúc hoặc làm lại đà lanh tô vươn ra khỏi đố cửa khoảng 20 cm hoặc hơn.
 • Vết nứt sâu và xuyên qua tường: Quan sát tình trạng có bị nặng hơn hay không vì thường nó sẽ ảnh hưởng và làm nứt lớp gạch bên trong. Lúc này biện pháp tốt nhất là nhờ đến những đơn vị thi công chống thấm xử lý để có hiệu quả tốt nhất.
 • Vết nứt nghiêng trên tường: Xuất hiện ở mép các sàn, cột, xiên ở giữa tường hoặc ở góc dưới của cửa sổ… Cách khắc phục là cần chống lún nhưng cách xử lí khó khăn và rất tốt kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.491.678
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon